Cảnh báo đến những tin tuyển dụng mang tính chất lừa lấy tiền

1227 Lượt xem

Với quá trình nổ ra nhanh chóng của CNTT, quá trình việc làm trở thành đơn giản. Song song với một số website tìm việc làm thêm chất lượng ra đời để mang tin tức công việc đến người lao động thì có một số doanh nghiệp tuyendung giả danh xuất hiện & hiện đang lừa đảo nhiều người lao động tìm việc làm bởi vì thiếu thông tin.

Dưới bài viết này là những mẹo giúp cho bạn nhận ra các thông tin tuyển dụng giả mạo, mọi người nên đọc qua để rút kinh nghiệm khi xin việc.

>>> Tham khảo: Các bước trở thành nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp
 

Cảnh báo đến những thông tin tuyển nhân sự mang tính chất giả danh

 

Không có được bộ phận tuyển dụng trên Google

Một việc các bạn đều dễ nhận ra đó chính là tin tức đ.c tại bài viết tuyển dụng soạn công ty chỗ này nhưng mà đến lúc ghé qua nộp đơn xin việc lại là Đ.c mới. Đây chính là 1 trò mà sinh viên cần phải cẩn thận.Nhiều khi xí nghiệp đăng tuyển là một vài doanh nghiệp giả danh được xây dựng hướng tới lừa người lao động, người lao động chúng hướng đến là những sinh viên không có kỹ năng tìm việc đem theo quyết tâm kiếm tiền.
Do vậy lúc ghé qua phỏng vấn, mọi người hãy xem cẩn thận về yêu cầu, địa chỉ doanh nghiệp qua internet để đề phòng bị lừa, lãng phí thì giờ mà lại còn rước tai hại tới chính mình. Nếu các cty ko có địa chỉ khi ấy bạn hãy chú ý vì 100% đó là cty ảo.

Doanh nghiệp bắt phải nộp phí trong quá trình đến xin việc

Hiện tại các cty giả mạo bắt người tìm việc cần phải nộp phí trong quá trình đến phỏng vấn hoặc bất cứ khoản phí nào khác khi ấy mọi người hãy chú ý. Thủ đoạn ấy đa số các SV mới tốt nghiệp hay mắc bẫy. Nhiều bạn vừa mất tiền trái lại ko tìm được việc làm.Hơn nữa xuất hiện những bộ phận tuyển dụng bắt buộc nguoi tim viec nộp CMT bản gốc hướng đến ý định bắt đưa phí để lấy lại.

Một vài mẹo nhận ra tin đăng tuyển nhân sự lừa đảo

 

Xí nghiệp yêu cầu ký các điều lệ không đâu

Thủ đoạn thứ 3 đó là khá nhiều doanh nghiệp yêu cầu người lao động ký giấy tờ cùng với các khoản mập mờ. Nếu như không hề sáng suốt các bạn sẽ bị một vài điều khoản hợp đồng này ràng buộc đến nỗi chẳng thể nghỉ việc hay bỏ việc song song với không trả lương.
Chính vì vậy, bạn nên tra cứu thật kỹ nội dung ngay hợp đồng, nếu nhận thấy bất cứ điều lệ nào mập mờ khi ấy nên thắc mắc ngay lập tức hay từ chối ký giấy tờ.

Yêu cầu nhắn tin         

Các thủ đoạn móc tiền gián tiếp thông qua công nghệ (Dịch vụ tổng đài, SMS). Với hình thức này, những kẻ lừa đảo thường gửi tin nhắn tới số điện thoại của bạn và yêu cầu bạn:Gọi tới tổng đài thông tin lao động việc làm 1900xxxx để nhận thông tin việc làm, được tư vấn xin việc, nghe kết quả tuyển dụng…Hoặc nhắn tin tới tổng đài 87xx để được xét duyệt hồ sơ, xác thực thông tin…

Vị trí cao, tiền lương ngất ngưởng, nhưng công việc quá đơn giản

Nếu như trước kia, người tìm việc thường bị lừa tại những trung tâm môi giới việc làm “dỏm” thì hiện nay chiêu thức đó đã không còn thông dụng. Thay vào đó, những nhà tuyển dụng “lừa” thành lập hẳn trụ sở công ty, đăng tin tuyển dụng công khai trên báo, trên mạng Internet với những công việc hấp dẫn, lương cao mà lại không đòi hỏi nhiều về trình độ.  

Ngoài ra còn có 1 số dấu hiệu của công ty lừa đảo đó là: Công ty tự xưng có đẳng cấp quốc tế nhưng có địa chỉ email là yahoo, hotmail…mà không phải mail công ty. Có nhiều lỗi chính tả và ngữ pháp trong mẫu quảng cáo tìm việc, đăng tin tuyển dụng tại các trang rao vặt. Các vòng phỏng vấn phức tạp chỉ thực hiện trên email hoặc điện thoại mà không hề gặp ứng viên trực tiếp. Công việc không được mô tả kỹ lưỡng mà chỉ sơ sài qua loa ngay cả khi bạn hỏi.

>>> Tham khảo: Kinh nghiệm tìm việc làm bartender nhanh chóng

Phía tuyển dụng không hề ghi rõ ràng mức thu nhập

Hiện nay nhiều công ty đăng tuyển quá nhiều trên internet kèm theo một khoản phúc lợi rất hấp dẫn khiến ứng viên sẽ bị hấp dẫn, những con số đến thu nhập cao ngất, cơ quan làm việc đẹp và công việc nhàn hạ. Nếu như những tin đăng tuyển dụng như vậy bạn cần phải đề phòng bởi chẳng có doanh nghiệp nào đó lại ko yêu cầu trình độ mà lương thưởng cao như vậy. Xin chúc các bạn nhanh chóng chọn đc 1 công ty đúng ý muốn và đề phòng cùng với một số tin tuyen dung giả danh quá nhiều giống như lúc này.