Cách viết sơ yếu lý lịch đi xin việc chuyên nghiệp nhất cho người tìm việc

5289 Lượt xem

Cách viết sơ yếu lý lịch đi xin việc như thế nào? Sơ yếu lý lịch cung cấp một cái nhìn tổng quan về kinh nghiệm và trình độ của tất cả những người có nhu cầu tìm việc hiện nay. Nói cách khác, một sơ yếu lý lịch là một sơ yếu lý lịch có chứa tất cả các thông tin quan trọng về trình độ, phẩm chất của người tìm việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động. Sơ yếu lý lịch chính là công cụ để ứng viên tự PR bản thân mình trước người sử dụng lao động. Một bản sơ yếu lý lịch ấn tượng sẽ thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà tuyển dụng hiện nay.

Vậy cách viết sơ yếu lý lịch đi xin việc như thế nào là hiệu quả nhất hiện nay? Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc và đang muốn viết sơ yếu lý lịch thì có thể dành chút thời gian tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Cách viết sơ yếu lý lịch đi xin việc chuẩn nhất hiện nay.

Một sơ yếu lý lịch đúng  tiêu chuẩn cần bao gồm các thông tin cơ bản sau:

Cách viết sơ yếu lý lịch đi xin việc

Thông tin cá nhân

Bạn phải trình bày thông tin cá nhân của bạn, bao gồm tên, địa chỉ, ngày sinh, số điện thoại và email ,..những thông tin này cần được trình bày ở trang đầu tiên.

Trình độ học vấn

Bạn nên tập trung vào các điểm theo thứ tự sau:

1. Cấp độ, chứng chỉ hoặc chương trình bạn đã hoàn thành và chuyên môn chính của bạn

2. Các trường đại học bạn học và vị trí

3. Thời gian kết thúc chương trình học của bạn

4. Điểm số trung bình của bạn khi kết thúc chương trình học

Cách viết sơ yếu lý lịch đi xin việc về mục kỹ năng

Mỗi công việc đòi hỏi một kỹ năng cụ thể. Bạn nên xác định và viết một danh sách các kỹ năng phù hợp với yêu cầu công việc mà bạn đang ứng tuyển. Lưu ý nên đọc kỹ bảng mô tả công việc và mục yêu cầu từ phía tin tuyển dụng để lựa chọn và điền những kỹ năng phù hợp nhất với vị trí đó.

Cách viết sơ yếu lý lịch đi xin việc

Trình độ tin học của ứng viên

Trong cuộc sống hiện đại, mọi người sử dụng máy tính hầu như mỗi ngày. Do đó, việc sử dụng máy tính là điều cơ bản trong cuộc sống nhất là khi tìm việc làm. Tại nơi làm việc, nếu bạn biết cách sử dụng máy tính, bạn có thể sử dụng Internet, viết e-mail hoặc sử dụng các ứng dụng văn phòng, chẳng hạn như Microsoft Word hoặc Excel ... Bạn không cần biết mọi thứ  chỉ cần đủ dùng cho mình là đủ.

Ngôn ngữ

Cho biết số lượng ngôn ngữ bạn có thể nói lưu loát nhất.   Biết nhiều ngôn ngữ là một lợi thế giúp ứng viên có thể xin vào được những công ty chuyên nghiệp nhất hiện nat.

Cách viết sơ yếu lý lịch đi xin việc  cho phần việc làm:

Trong cuộc sống đại học của bạn, bạn đã làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian. Liệt kê vào đó tất cả những gì bạn đã làm, cho dù đó là không lương hay không liên quan tới vị trí bạn xin ứng tuyển. Phần này có thể được gọi là "kinh nghiệm làm việc". Thông tin trong phần này bao gồm những mục chính như sau:

1. Tiêu đề, bao gồm công việc bán thời gian và toàn thời gian

2. Trách nhiệm và thành tích nhận được khi làm tại công việc này

Hoạt động ngoại khóa:

Người sử dụng lao động thường quan tâm tới những ứng viên năng nổ trong việc tham gia các hoạt động cộng đồng, xã hội vì họ cảm thấy ứng viên đó có thể giao tiếp với người khác và làm việc hiệu quả. Các ứng viên có nhiều hoạt động ngoại khóa thường được khá nhiều nhà tuyển dụng ưu ái và lựa chọn.

Thông tin bao gồm:

1. Vị trí của bạn

2. Tên của nhóm / tổ chức

Thành tích đạt được:

Nếu trường đại học/cấp trên…đã trao cho bạn những thành tích gì đó thì bạn phải đề cập đến nó trong hồ sơ của bạn, để giúp mình có thể nổi bật hơn so với những ứng viên khác. Một số ví dụ về tiêu đề/giải thưởng như người quản lý dự án, nhân viên/sinh viên của năm ...

Thư giới thiệu:

Đây là một lá thư được viết bởi các giáo viên, nhà tuyển dụng, người giám sát và các thành viên cao cấp trong nhóm / tổ chức về nơi bạn đã từng học tập và làm việc. Thư giới thiệu cần được trình bày trên một mảnh giấy riêng biệt và không được bao gồm trong CV.

Trình bày CV đúng chuẩn:

Dấu đầu dòng:

cách viết sơ yếu lý lịch đi xin việc bạn nên sử dụng các dấu gạch đầu dòng để có thể thu hút nhà tuyển dugnj đọc các nội dung mà bạn đề cập.

Lỗi:

Một bản sơ yếu lý lịch hoàn hảo không được chứa lỗi chính tả, ngữ pháp hoặc sử dụng sai dấu chấm câu. Khi viết sơ yếu lý lịch của bạn, tốt nhất là sử dụng Microsoft Word với phần mềm kiểm tra chính tả tích hợp sẵn. Bạn có thể nhờ bạn bè hoặc giáo viên kiểm tra lại để sửa đổi.

Cách viết sơ yếu lý lịch đi xin việc

Cấu trúc:

• Thông tin liên quan tới ứng viên

• Trình độ, cấp bậc

• Kỹ năng làm việc

• Việc làm

• Tổ chức và hoạt động

• Thành tựu đạt được

Trên đây chính là những hướng dẫn cụ thể nhất về cách viết sơ yếu lý lịch đi xin việc mới nhất hiện nay. Nếu như bạn có nhiều kinh nghiệm và nắm chắc cách thức trình bày thì bạn có thể nghĩ tới việc thay đổi đôi chút khi trình bày trên sơ yếu lý lịch của mình để có thể thu hút nhà tuyển dụng tuyệt đối nhất.

Chúc bạn sớm xin được công việc như ý muốn!

>>> Tham khảo: Cách để có mẫu CV xin việc khiến nhà tuyển dụng “nhìn là thèm”