Chinh phục chặng đường núi huyền thoại có tên Hạnh Phúc

835 Lượt xem

Trên Hà Giang không chỉ đẹp bởi vì loài tam giác mạch nhờ cao nguyên sỏi đá mà vừa có tiếng với nhiều sườn núi cheo leo rất trắc trở. Đỉnh núi đem tên Mã Pí Lèng chính là một nơi trong số điểm đẹp nhất đó. Nơi này đã quá thân quen và có lẽ đó là địa điểm số một đối với dân xê dịch khi đi Hà Giang.

Mã Pí Lèng đó là cung đường đèo hiểm trở chiều dài khoảng tầm 20 cây thuộc con đường mang tên Hạnh Phúc gắn liền trung tâm Hà Giang với thị trấn Mèo Vạc. Cung đường này đc hàng vạn thanh niên tình nguyện tại mười sáu chủng tộc trong 8 tỉnh thành miền Bắc xây dựng trong suốt 6 năm trời. Bên cạnh ấy con đường đồi núi Mã Pí Lèng được đội cảm tử treo mình trên dốc núi cheo leo để làm. Đã có biết bao người trẻ tử nạn, dâng hiến cả sinh mệnh đóng góp làm lên chặng đường đèo Hạnh Phúc đấy. Tại đỉnh đèo xuất hiện một tảng bia mộ khắc cốt một số lịch sử tạo dựng đường đèo giống như một sự ghi công các thanh niên Việt Nam anh hùng kiên cường.
Con đường đèo giống như mảnh lụa mềm mại uốn khúc, trên nhiều dốc núi lởm chởm. Đây chính là trải nghiệm cho những ai thích chuyến đi nguy hiểm. Nhiều dãy núi đá nhọn hoắt cao ngất đâm thủng tầng mây có các hình dạng kỳ quái, chỗ dốc đứng, chỗ lại nghiêng ngả, nơi rêu cỏ xanh tươi chỗ có mỗi đá tro trơ trọi. Nhiều hình nhiều vẻ.
Nét đẹp hoang dã của Mã Pí Lèng

Đoạn đèo núi cheo leo ven ngang sườn đèo thỉnh thoảng nơi nào đấy ẩn giữa sương mờ vài ngôi làng mọc bên trên. Đường đèo uốn lượn vòng quanh, phía dưới chính là vực thẳm. Dòng sông Nho Quế xẻ hai triền núi 1 phía đó là đèo Mã Pí Lèng một bên là hướng để đến Săm Pun, nơi đó có mốc biên giới và cửa khẩu đi tới China. Với vị trí hiểm trở và cảnh vật hùng vĩ, cung đường này đúng là 4 đại đèo thuộc vùng núi Nước ta.
Khi vượt qua đc những dốc núi, chúng ta bước chân lên ngọn núi sẽ thấy bất ngờ giữa quang cảnh kì vĩ của rừng núi xuất hiện trên nền trời xanh biếc. Chẳng có điều gì diễn tả được hết vẻ trùng điệp trăm tầng muôn lớp của vách núi, đám mây trắng tinh bồng bềnh trôi, màu xanh mát of khúc sông Nho Quế. Nhất là, ở ngọn đồi chứa một hòn đá mọc ra, đứng trên mỏm đá đó bạn sẽ nhìn thấy đc toàn bộ vẻ kỳ vĩ of núi rừng Tây Bắc. Các bạn thấy như chạm đc đến trời mây, vờn trong gió.
Cung đường chinh phục nguy hiểm này ko hề dễ đi qua tuy vậy Mã Pí Lèng vẫn luôn để cho mọi kẻ thích phiêu lưu ước ao sớm đặt chân tới, những ai đến thì mong chờ một này quay lại lần nữa chiêm ngưỡng nét hoang sơ của sông núi đất Việt. Để thấy biết ơn hàng vạn anh hùng of mảnh đất có hình S đã hiến dâng tính mệnh tạo ra đoạn đường đấy - đoạn đường với cái tên Hạnh Phúc.